Nhà máy Thủy điện Hoà Bình là nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam, được chính thức khởi công tại hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, trên dòng Đà giang hùng vĩ, thơ mộng ở miền Bắc Việt Nam. Đây cũng được đánh giá là công trình thủy điện lớn nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Việt Nam đã được Liên Xô giúp đỡ trong quá trình xây dựng và vận hành nhà máy này. Khám phá Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Địa chỉ: hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Nhà máy Thủy điện Hoà Bình là nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam, được chính thức khởi công tại hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, trên dòng Đà giang hùng vĩ, thơ mộng ở miền Bắc Việt Nam. Đây cũng được đánh giá là công trình thủy điện lớn nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Việt Nam đã được Liên Xô giúp đỡ trong quá trình xây dựng và vận hành nhà máy này.

Công trình bắt đầu được đưa và thi công ngày 6/11/1979, và 15 năm sau đó, vào ngày 20/12/1994, Nhà máy thủy điện Hòa Bình mới chính thức khai trương. Theo thiết kế, công suất sản sinh điện năng là 1.920 MW, gồm 8 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 240.000 KW. Sản lượng điện hàng năm theo như ước  tính là 8,16 tỷ KWh. Sau 15 năm thi công công trình, bảo gồm cả 9 năm vừa quản lý vận hành vừa giám sát thi công các tổ máy, Nhà máy thủy điện Hòa Bình đã được đi vào hoạt động từ đó cho đến ngày nay. 

Khám phá Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Nhiệm vụ chính của Nhà máy thủy điện Hòa Bình là:

-  Chống lũ: Sông Đà được biết đến là một trong ba phụ lưu chính của hệ thống sông Hồng chiếm 55% lượng nước. Công trình thủy điện Hòa Bình đã có vai trò quan trọng trong việc phòng chống lũ lụt cho vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng phía Bắc Tổ quốc, trong đó có thủ đô Hà Nội, đầu não của quốc gia.

-  Phát điện: Nhà máy thủy điện Hòa Bình là nguồn cung cấp điện chủ yếu của toàn bộ hệ thống điện Việt Nam. Năm 1994 song hành với việc khánh thành nhà máy, nhà nước đã cho tiến hành xây dựng đường dây 500KV Bắc - Nam từ Hòa Bình tới trạm Phú Lâm (Thành phố Hồ Chí Minh) hình thành một mạng lưới điện quốc gia. Công trình này góp phần vô cùng lớn trong việc cung cấp nguồn điện cho miền nam và miền trung Việt Nam.

Khám phá Nhà máy thủy điện Hòa Bình

Ngày nay, nhà máy thủy điện Hòa Bình đang dần trở thành một điểm tham quan phổ biến ở Hòa Bình, được nhiều du khách đến tìm đến tham quan. Khi đến đây tham quan, bạn sẽ chiêm ngưỡng sự tuyệt vời trong kiến trúc và càng thêm khâm phục khả năng của con người khi làm được những điều kỳ diệu như ngăn sông, đắp đập để làm ra một nhà máy thủy điện có quy mô hoành tráng như vậy. Có thể xem đây là một minh chứng cho việc con người chinh phục và chế ngự được thiên nhiên, tận dụng được sức mạnh của thiên nhiên để làm cho cuộc sống văn minh, hiện đại và tiện nghi hơn. Như vậy, đây một địa điểm du lịch hấp dẫn ở Hòa Bình mà bạn đừng nên bỏ lỡ.

Tin tức tiêu biểu
 • Hành trình du lịch Tây Bắc trong 6 ngày.
  Hành trình du lịch Tây Bắc trong 6 ngày.
  Cho bạn thời gian 6 ngày để du lịch Tây Bắc, bạn sẽ làm gì? Sau đây là những gợi ý lịch trình dành cho bạn.
 • Kinh nghiệm du lịch Tây Bắc
  Kinh nghiệm du lịch Tây Bắc
  Du lịch Tây Bắc với cung đường tuyệt đẹp từ Hà Nội lên Sapa, qua Điện Biên rồi về Sơn La.
 • Ẩm Thực Mù Cang Chải- Những Món Ngon Nổi Danh Tây Bắc
  Ẩm Thực Mù Cang Chải- Những Món Ngon Nổi Danh Tây Bắc
  Mùa Cang Chải không chỉ ghi dấu trong lòng du khách bởi những thửa ruộng bậc thang vàng óng giữa bốn bề núi rừng xanh ngát hùng vĩ đẹp tựa trong tranh mà còn mê hoặc lòng người bởi những món ăn đặc sắc mang đậm hương vị của núi rừng tây Bắc. Ẩm thực nơi đây không chỉ độc đáo và khác biệt trong cách chế biến mà ngay từ nguyên liệu đã hết sức tươi ngon nhờ những sản vật được sử dụng trực tiếp từ địa phương.
Top